เป็นนักเขียนก็ลำบากเนอะ

posted on 30 Jun 2011 15:37 by naru-mystique in Diary

 

เมื่อวานนั่งเล่นเข้าไปดูเรตติ้งของ Ghost Hunt Series ใน Amazon Japan มา  ผ่านมาครึ่งปี ตอนนี้ก็ออกมาถึงเล่ม 5 แล้ว  เล่ม 5 หน้าปกสีดำเก๋มาก ส่วนเนื้อเรื่องเป็นยังไงก็ไม่ทราบเพราะยังอ่านไปได้แค่เล่มเดียว (เล่มมันหนาขึ้น อ่านยากขึ้นอ่ะ)
 
ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะเล่ม 1 เอาไว้ว่ากันทีหลัง เพราะประเด็นวันนี้คือจะมาพูดถึงฟีดแบ็กในเว็บไซต์
 
สรุปคร่าวๆ เท่าที่เห็นคือทุกเล่มจะได้คะแนนดาวประมาณ 4/5 ถึง 4.5/5  คนส่วนมากที่มาคอมเมนต์ก็จะให้ 5/5 ซะส่วนใหญ่ (แฟนเก่าทั้งนั้น)  ช่วงที่วางจำหน่ายสัปดาห์แรกๆ ก็จะได้อันดับดีๆ ในเว็บไซต์ออนไลน์อย่างเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าดีใจสำหรับแฟนๆ (ที่เป็นคนซื้อ) เป็นอย่างมาก  แต่ก็น่าเศร้าว่ามีคนให้ 1 ดาวหรือ 2 ดาวเหมือนกัน
 
 
 
เป็นเพราะอะไร??
 
เท่าที่ลองอ่านคอมเมนต์ที่ให้ดาวน้อยๆ คนฟีดแบ็กมีทั้งแฟนเก่าที่เคยตั้งแต่สมัยยังเป็น Akuryo Series และคนอ่านคนใหม่ที่ซื้อไปอย่างไม่รู้เรื่องอะไรเลย (ทีเรียกว่าไม่รู้เรื่องอะไรเลยเพราะดูเขาไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ) 
 
แฟนเก่าที่ให้ดาวน้อยก็มักจะบอกว่า อะไรกันนี่มันเหมือนเอาอนิเมมาทำนี่นา  อะไรกันการ์ตูนยังน่าสนใจกว่าซะอีก  อะไรกันความโมเอ้ (ล้อเล่น เขาใช้คำอื่น) ของคู่พระนางมันน้อยลงนี่นา อะไรกันรูปประโยคมันอ่านลื่นน้อยกว่าสมัยก่อนนี่นา ฯลฯ 
 
ส่วนคนอ่านคนใหม่ที่ให้คะแนนเตี้ยเรี่ยดินส่วนมากจะบอกว่า อะไรกันไม่เห็นมันน่ากลัวเลย กับใช้เซ็ตติ้งเป็นโรงเรียนซ้ำๆ กันมันชักน่าเบื่อ
 
มีคนหนึ่งอ่านคอมเมนต์เขาแล้วงงมาก คือเขาคอมเมนต์เล่ม 2 กรงตุ๊กตาประมาณว่า... อะไรกันทำไมมีผีด้วย ผีที่พลิกโซฟาได้มันเป็นไปได้ซะที่ไหน ถ้าคนไม่เชื่อเรื่องผีมาอ่านเขาจะคิดยังไง แล้วนี่น่ะเหรอที่เรียกว่าสยองขวัญ
 
-_____-;
 
 
เอ่อ ที่ว่าไม่สยองน่ะพอเข้าใจระดับความขวัญอ่อนของคนเรามันต่างกัน  แต่ที่อ่านไปน่ะชื่อเรื่องมันคือ Ghost Hunt Series นะคะ...ไม่เข้าใจลอจิกคุณเขาจริงๆ
 
 
 
 
พูดถึงฟีดแบ็กแย่ๆ แล้ว มาดูฟีดแบ็กดีๆ กันบ้าง
คนที่ให้ 4-5 ดาวมักจะเป็นแฟนเก่าอย่างแก่เหนียวหนึบ คือหนูรอมาน้านนานๆๆๆๆ พอได้มาก็แฮปปี้เหลือเกินแล้ว กับ เนื้อเรื่องใหม่น่ากลัวขึ้น แต่ถึงเป็นแฟนเก่าก็ไม่มีใครสักคนพูดว่า "ดีจัง ที่ลดความสวีทของนารุกับไมลง"
 
นารุในนิยายก็ยังเป็นนารุในนิยายนะคะ คือจะไม่ดูเป็นหุ่นยนต์หน้าตายและเก๊กเหมือนในอนิเม จะดูมีชีวิตมีเลือดเนื้อและดูเป็นเด็กๆ กว่า ในฉบับเก่าจะมีการดีดหน้าผากไมบางครั้งด้วย  แต่นารุก็ยังเป็นนารุจังที่ยังซึนนนนนอยู่นั่นเอง  ทีนี้รีไรท์ใหม่อาจารย์โอโนะก็พยายามจะลดความเป็นโชโจะมังงะลงด้วยการ ตัดฉากหวานๆ (?) เล็กๆ น้อยๆ ที่ชะโลมแฟนๆ นักจิ้นเสียเหี้ยนเตียน (ไม่ต้องหวังละว่าจบเล่ม 7 มันจะมีภาคพิเศษให้พระนางได้มีฉากหวานๆ) 
 
ส่วนตัวจขบ. สรุปรวมๆ ก็คิดอย่างนั้นนะคะ คือ มันก็ดีที่เนื้อเรื่องนิยายมันยาวขึ้น น่ากลัวขึ้น คำถามที่สงสัยตอบได้หมด แต่คือมันไม่โมเอ้ ^^;
 
 
 
 
ลงแบบนี้ก็แอบเห็นใจอาจารย์โอโนะเหมือนกัน  ที่เขียนรีไรท์อุตส่าห์ไปพิมพ์กับยูบุ๊คส์ก็คงเพราะอยากเขียนให้ยาวขึ้น หลอนขึ้น เป็นเหตุเป็นผลขึ้นไม่เน้นเรื่องความรัก (ออกจะออกตัวว่าเขียนแนวรักๆ ใคร่ๆ ไม่เป็น) ด้วยอาจจะต้องการเปลี่ยนกลุ่มผู้อ่านใหม่  ผลออกมากลับกลายเป็นว่า นักอ่านใหม่ๆ ที่หวังเห็นอะไรหลอนๆ สยองๆ แปลกๆ ก็ไม่พอใจกับแนวเรื่องที่ตัวเอกเป็นนักเรียน มีเซ็ตติ้งอยู่ในโรงเรียน แถมวิธีเขียนยังเป็นเหมือนการ์ตูนผู้หญิง 
 
ส่วนแฟนเก่าๆ ก็กลับรู้สึกไปว่าวิธีเขียนของอาจารย์มันไม่ลื่นไหลเหมือนเดิม ความสัมพันธ์ตัวละครมันไม่โมเอ้ซะอีก... 
 
เป็นนักเขียนก็ลำบากเนอะ เขียนอะไรที่คนอื่นอยากเห็น  ตัวเองก็ไม่แฮปปี้ (บางทีเขียนไม่ได้อีกต่างหาก)  บางทีเขียนอะไรที่ตัวเองพอใจ ก็ใช่ว่าคนอื่นจะยินดี 
 
คนที่เขียนสิ่งที่ตัวเองอยากเขียนแล้วมีคนอื่นมายินดีได้ คงมีน้อยจริงๆ ^^;
 
 
 
ยังไงก็ตามไม่ว่าเรื่องนี้จะอยู่สถานะแบบไหน จะป็อบปูล่าร์หรือถูกว่าเละ ยังไงจขบ.กับแฟนๆ อีกกลุ่มน้อยนิดอีกกลุ่ม (ที่ยังมีอยู่) ก็จะยังตามไปเรื่อยๆ มาเรียงๆ ตามจังหวะของเราแบบนี้กันแหละ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ชาบูเจ้าของบลอคจริง ๆ ค่ะ
ตามติดความเคลื่อนไหวของโกสต์ฮันต์แบบแฟนพันธุ์แท้จริง ๆ
เราก็หลงรักเรื่องของอาจารย์โอโนะเหมือกันค่ะ รู้สึกว่าอาจารย์เขียนงานได้แหวกแนวแต่ก็สนุกมาก ๆ

เพิ่งได้รู้ว่าเรื่องนี้รีไรท์ฉบับนิยายก็เพราะบลอคของคุณด้วย ขอบคุณมากค่ะ ทีนี้จะได้หาเรื่องเสียตังค์กับหาแรงบันดาลใจในการอ่านภาษาญี่ปุ่นแบบยุบยับสักที

ปล. ชักอยากรู้จักคุณเจ้าของบลอคขึ้นมาทันทีเลยค่ะcry

#1 By Cerulean (115.87.122.241) on 2011-08-14 23:56